Những cách làm hay trong đào tạo nghề ở Diễn Châu

Thứ năm - 20/10/2016 15:48
Với  cách làm cầm tay chỉ việc, học đi đôi với hành, liên doanh liên kết trong đào tạo, trong hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho học viên…..nên trong những năm qua, công tác đào tạo nghề ở Diễn Châu đạt được kết quả thiết thực, 85% học viên sau đào tạo nghề đều có việc làm và thu nhập ổn định. 
Những cách làm hay trong đào tạo nghề ở Diễn Châu
Trung tâm dạy nghề Diễn Châu - Nơi đào tạo nghề chất lượng tại nghệ an, dao tao nghe chat luong tai ngha an, đào tạo nghề tại nghệ an, dao tao nghe tai nghe an

 

 
Trung tâm dạy nghề trồng nấm cho phụ nữ xã Diễn Minh


Tham gia lớp học làm nấm do Trung tâm dạy nghề và Công ty nấm Gia Hân phối hợp với Hội phụ nữ xã Diễn Minh tổ chức ngay tại địa phương, chị Trần Thị Lương cùng các học viên đã được các giảng viên cầm tay chỉ việc hướng dẫn thực tế cách làm nấm, nên ngay khi kết thúc khoá học, chị đã có đầy đủ kinh nghiệm để áp dụng ngay vào việc phát triển kinh tế gia đình. Chỉ 3 tháng sau khoá học, từ làm nấm chị Lương đã có thêm nguồn thu nhập gần 10 triệu đồng.
 
Chị Trần Thị Lương- xóm 7 xã Diễn Minh, Diễn Châu trao đổi: “Qua học lý thuyết ở trên lớp rồi các thầy đưa về cơ sở để thực hành cấm tay chỉ việc nên chúng tôi tiếp thu rất nhanh và thấy thực tế hơn cho nên dễ làm hơn, cho nên chúng tôi cũng thấy lớp nấm vừa rồi đạt kết quả, nhiều thành viên tham gia làm nấm nhiều”.
 
Bên cạnh việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân....để đào tạo nghề ngắn hạn cho hội viên. Thì những năm gần đây, Trung tâm dạy nghề Diễn Châu luôn tìm hướng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm cho học viên, đây được xem là bước đột phá trong công tác đào tạo nghề ở Diễn Châu.


 


Sau khi học nghề, 70 học viên  đã được nhận vào làm việc tại  Công ty may Thành Đạt thuộc xã Diễn Cát


Điển hình như Công ty may Thành Đạt thuộc xã Diễn Cát, trước khi đi vào hoạt động, Công ty đã liên kết với Trung tâm dạy nghề mở 2 lớp may công nghiệp cho 70 học viên. Kết thúc khoá học cả 70 học viên đều được Công ty nhận vào làm việc với mức lương từ 3- 5 triệu đồng/người/ tháng.
 
Ông Nguyễn Xuân Thành- Giám đốc Công ty may Thành Đạt, Diễn Cát, Diễn Châu nói: “Hiện tại bây giờ chúng tôi đang trên đà liên kết với Trung tâm dạy nghề và 2 bên hỗ trợ cho nhau trong tìm kiếm, đào tạo công nhân, ví dụ như 1 công nhân không có tay nghề thì tôi phải đào tạo trong xưởng, chi phí sẽ đội lên và thời gian đào tạo dài, nhưng qua Trung tâm chỉ trong vòng 3 tháng là người ta đã biết may rồi”.
 
Một cách làm hay nữa trong đào tạo nghề ở Diễn Châu, đó là hướng nghiệp và dạy nghề cho các em học sinh THPT, tại Trung tâm giáo dục Thường xuyên huyện, bên cạnh việc học văn hoá các em học sinh có nhu cầu sẽ được tham gia các lớp trung cấp nghề. Sau 3 năm, tốt nghiệp ra trường ngoài Bằng tốt nghiệp văn hoá các em có thêm Bằng trung cấp nghề, tạo cơ hội dễ dàng trong tìm kiếm việc làm khi rời ghế nhà trường. Trong khoá học đầu tiên 2013- 2014, có 30 học sinh của Trung tâm đã có việc làm tại Công ty Nhã Sơn- Hải Phòng với mức lương 5- 7 triệu đồng/tháng.
 
Với sự đổi mới, đa dạng trong công tác đào tạo nghề như vậy, 5 năm qua ở Diễn Châu đã có gần 10.000 lao động được đào tạo từ sơ cấp trở lên với các nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong đó, 100% lao động học nghề về nông nghiệp đều đã áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình và 90% nghề phi nông nghiệp đều tìm được việc làm ở các doanh nghiệp hoặc tự tạo việc làm cho mình.
 
Ông Nguyễn Nhã Sơn- GĐ Trung tâm dạy nghề Diễn Châu cho biết: “Phối chặt chẽ với các xã trong vấn đề điều tra khảo sát nhu cầu thực tế của người lao động, phối hợp liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh, rồi phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để giải quyết đầu ra cho người lao động đây là hướng đi mang tính đột phá có tính ổn định và bền vững trong quá trình đào tạo nghề”.
 
Hướng nghiệp, đào tạo theo nhu cầu thị trường, gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo là những cách làm mới trong công tác đào tạo nghề ở Diễn Châu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng lao động, thúc đẩy kinh tế Diễn Châu ngày càng phát triển theo hướng tăng tỷ trọng các ngành phi nông nghiệp lên trên 50%.


TRUNG TÂM DẠY NGHỀ DIỄN CHÂU
Địa chỉ: Xóm 4, Xã Diễn Thịnh, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
Giám đốc: Nguyễn Nhã Sơn
Website://ttdn.dienchau.edu.vn
Điện thoại: 0383862286

Thiết kế website: VNOMEDIA - Liên hệ: 0989 662 498

Nguồn tin: Đài TT- TH Diễn Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây