Trung tâm dạy nghề Diễn Châu: Làm tốt công tác đào tạo nghề

Thứ năm - 20/10/2016 15:51
Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là tiêu chí quan trọng góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua, Trung tâm dạy nghề huyện Diễn Châu, Nghệ An, đã có nhiều giải pháp đồng bộ để đa dạng hóa các loại hình đào tạo nghề theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng đào quản lý gắn với từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu cho lao động nông thôn.
Trung tâm dạy nghề Diễn Châu: Làm tốt công tác đào tạo nghề

Trung tâm dạy nghề Diễn Châu - Nơi đào tạo nghề chất lượng tại nghệ an, dao tao nghe chat luong tai ngha an, đào tạo nghề tại nghệ an, dao tao nghe tai nghe an

Trong thời gian qua, nhờ sự phối hợp của các cấp, đặc biệt là cấp huyện và cấp xã về tuyên truyền công tác dạy nghề, điềutra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao đông tại các địa phương, cơ sở vật chất được đầu tư và ngày càng đồng bộ, kinh phí hỗ trợ học nghề được Sở LĐ- TB&XH, UBND huyện quan tâm, Trung tâm dạy nghề Diễn Châu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, mở ra nhiều hướng đi cho lao động nông thôn sau khi học nghề. Đây cũng là một trong nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong việc thực hiện đề án xóa đói giảm nghèo bằng việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời chú trọng chuyển dịch cơ cấu lao động theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Huyện Diễn Châu (Nghệ An): Làm tốt công tác đào tạo nghề - Ảnh 1

Ông Nguyễn Nhã Sơn, Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Diễn Châu

 

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Trung tâm đã mở được 14 lớp, với 520 học viên, trong đó đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 là 10 lớp (370 học viên). Đào tạo theo chương trình khuyến công địa phương 4 lớp (150 học viên). Các ngành nghề bao gồm: May CN, Chế biến món ăn, cốt thép – hàn, sửa chữa máy NN, Mộc mỹ nghệ,  chăn nuôi thú y, trồng trọt… Bên cạnh đó, trung tâm còn liên kết đào tạo, dạy nghề thường xuyên, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động, như liên kết đào tạo:(Ô tô hạng B1, B2, C; Trung cấp nghề) với 11lớp. 

Công tác dạy nghề thường xuyên, tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm luôn được chú trọng. Đào tạo và tuyên truyền về an toàn giao thông cho 8 khóa học với 1360 học viên lái xe mô tôhạng A1. Tư vấn hướng nghiệp cho hơn 7000 học sinh và phụ huynh tại các xã trên điạ bàn huyện. Tổ chức dạy nghề phổ thông cho 13 lớp với 495 học sinh trường THPT Nguyễn Xuân Ôn học nghề tin học, điện dân dụng, may CN và trồng lúa. 

Giới thiệu việc làm cho gần 200 học viên vào công ty may Nam Sung vina, công ty TNHH Vinh Quang,  Mạnh Thành, Thảo My, Thành Đạt và một số công ty khác.  Liên kết với công ty Vilexim, Toàn cầu, Việt-SSE, và một số công ty khác để tư vấn việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động cho gần 1000 lượt người, chủ yếu là lao động nông thôn tham gia học nghề và người dân có nhu cầu tìm hiểu về XKLĐ và du học. Trong hai tháng 7-8/2015, trung tâm đã mở 4 lớp kỹ thuật chế biến món ăn (Nhà hàng – khách sạn): 140 học viên . Các ngành nghề đào tạo: May CN, KT chế biến món ăn, cơ khí, Hàn, sửa chữa máy NN, Mộc mỹ nghệ, chăn nuôi thú y,  chế biến hải thủy sản, trồng trọt bảo vệ thực vật, trồng nấm.     Ông Nguyễn Nhã Sơn, Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Diễn Châu cho biết: Để LĐNT học nghề, tiếp thu khoa học - kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, trung tâm đã không ngừng phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác ĐTN cho LĐNT. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân khi tham gia học nghề, trung tâm đã mở lớp học tại các xã trên địa bàn huyện để  bà con vừa học tập, vừa lao động sản xuất; vừa tiếp thu lý thuyết, vừa được hướng dẫn thực hành. Do vậy, việc tiếp thu kiến thức và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất của bà con nông dân được nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhiều học viên sau khi theo học đã  mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động. 

Huyện Diễn Châu (Nghệ An): Làm tốt công tác đào tạo nghề - Ảnh 2

 

Một lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Diễn Châu

 

Dự kiến trong những tháng cuối năm, Trung tâm tiếp tục tuyển sinh mở các lớp dạy nghề cho đối tượng lao động nông thôn tùy theo nhu cầu ngành nghề đào tạo. Đào tạo sơ cấp nghề  từ 10 -12 lớp; khai giảng 2 lớp nghề phân luồng ( TN THCS); liên kết đào tạo: 5 – 7 lớp; Tư vấn học nghề, Giới thiệu việc làm và tư vấn XKLĐ cho khoảng 1500 lượt người. Dạy nghề phổ thông cho HS trường THPT Nguyễn Xuân Ôn khoảng 500 HS. Đồng thời kết hợp với các Cty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất để giới thiệu việc làm cho người học nghề. 

Trung tâm luôn nỗ lực phát huy mọi tiềm năng sẵn có của người học như: Trang trại, xưởng, thiết bị, máy móc, các làng nghề truyền thống,… để làm mô hình, dụng cụ thực hành cho dạy nghề. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách thu hút các doanh nghiệp mở các nhà máy sản xuất tại địa phương để giải quyết việc làm sau đào tạo, tạo thuận lợi cho người lao động. 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ DIỄN CHÂU
Địa chỉ: Xóm 4, Xã Diễn Thịnh, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
Giám đốc: Nguyễn Nhã Sơn
Website://ttdn.dienchau.edu.vn
Điện thoại: 0383862286

Thiết kế website: VNOMEDIA - Liên hệ: 0989 662 498

Nguồn tin: Báo Dân sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây